Thị trường bất động sản Bình Dương dần khởi sắc

đăng 00:15, 12 thg 12, 2014 bởi Kha Nguyen   [ đã cập nhật 00:20, 12 thg 12, 2014 ]
        Mặc dù thị trường bất động sản Bình Dương cũng trầm lắng như các địa phương khác, nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy. Ở một số dự án vẫn có lượng giao dịch nhất định do nhu cầu thực của người mua cũng như uy tín của chủ đầu tư. Hơn nữa, việc UBND tỉnh Bình Dương dời trụ sở làm việc vào trung tâm hành chính tập trung đã “kích thích” thị trường.

Một dự án trên thành phố mới Bình Dương.

Tín hiệu tốt

        Ông Lê Phan Minh Vũ, Phó tổng giám đốc Cty TNHH Becamex Tokyu cho biết: “Sự kiện Bình Dương dời trung tâm hành chính vào thành phố mới đã giúp cho số lượng căn hộ tại dự án Sora gardens được giao dịch nhiều hơn. Hiện nay chúng tôi đã bán được từ 20-25% trong tổng số hơn 400 căn hộ. Khách hàng mua là người Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Kiều và cả người Việt…

        Điều này cho thấy nét khởi sắc cho thị trường bất động sản nói chung, cũng như tín hiệu vui cho Bình Dương và đặc biệt là thành phố mới Bình Dương. Để có sự thành công đó, ngoài uy tín và cam kết của chủ đầu tư tạo được lòng tin cho khách hàng thì chất lượng của sản phẩm cũng được khách hàng theo dõi chặt chẽ”.

        Để có được sức hút như ngày hôm nay, trước đó Bình Dương đã đầu tư phát triển hạ tầng nhằm tạo lực thu hút đầu tư, phát triển đô thị và thị trường bất động sản. Chính vì vậy, các sản phẩm bất động sản của Bình Dương vẫn có sức hút khác biệt trên thị trường. Điển hình như các dự án căn hộ dành cho chuyên gia IJC Aroma, TDC Plaza, Phố thương mại Gold Town, Đông Đô Đại Phố, Sunflower Villas…

        Ngoài các dự án triển khai của doanh nghiệp trong nước, thời gian qua đã có các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đầu tư phát triển đô thị, bất động sản tại Bình Dương như tập đoàn Tokyu Nhật Bản đầu tư khu đô thị Tokyu với số vốn 1,2 tỷ USD. Trong đó, dòng sản phẩm đầu tiên được tung ra thị trường là căn hộ Sora gardens sẽ được bàn giao nhà cho khách hàng vào quý IV/2014.

Nhu cầu lớn

        Thực tế, nhu cầu người muốn sở hữu nhà ở tại Bình Dương hiện nay rất nhiều, vì đa phần là những người nhập cư muốn có chỗ ở ổn định để lao động sản xuất. Chính vì vậy, chỉ cần kinh tế phục hồi thì thị trường bất động sản sẽ được nhiều người quan tâm, không những ở phân khúc nhà ở bình dân mà cả ở phân khúc căn hộ cao cấp.

        Ngoài những dự án lớn, thì tại địa bàn Thị xã Tân Uyên, Thuận An, Dĩ An những căn nhà xây sẵn 1 trệt 1 lầu có giá từ 600 – 800 triệu đồng cũng thu hút một lượng lớn người mua. Anh Nguyễn Mạnh Hà đã bán thành công hơn 50 căn nhà trong vòng 6 tháng cho biết: “Đặc điểm của nhà loại này là được xây mới hoàn toàn, có sổ riêng với diện tích đất trên 60m2. Giá bán hợp lý dưới 800 triệu đồng, thủ tục cấp sổ nhanh chóng, không mất phí môi giới”.

        Đây là những căn nhà cấp 4 nhỏ lẻ, nằm xen kẽ trong các khu dân cư hiện hữu, được giới đầu tư gom từ nhiều mảnh đất khác nhau xây lên để bán cho những người có nhu cầu về nhà ở. Do nhu cầu về chỗ ở của những người lao động nhập cư tại Bình Dương rất cao, nên một số người có vốn đã gom đất trong các khu dân cư rồi xây nhà bán với mức giá hợp lý.

        Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản thì đây là cách làm mới rất hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu về nhà ở của những đối tượng thu nhập thấp và trung bình. Các nhà chuyên môn cho rằng, trong lúc thị trường bất động sản khó khăn mà phân khúc nhà xây sẵn vẫn giao dịch tốt là do cung cầu gặp nhau và đặc biệt là giá cả chấp nhận được.

        Bên cạnh thị trường nhà ở thì, thì bất động sản công nghiệp cũng được các nhà đầu tư quan tâm. Điển hình là mới đây tập đoàn Kingtec Group của Đài Loan đã ký hợp đồng thuê đất để xây dựng nhà xưởng sản xuất điện tử với số vốn giai đoạn đầu lên đến 30 triệu USD tại khu công nghiệp Mỹ Phước 3.

        Trước đó Bình Dương cũng đã thu hút được trên 146 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp, góp phần phát triển đô thị nhà ở của Bình Dương. Đây là tiềm năng và lợi thế để Bình Dương được nhiều tập đoàn lớn quan tâm đầu tư vào phát triển đô thị và thị trường bất động sản.

Kênh đầu tư hấp dẫn

Nhiều người cho rằng, Bình Dương có quỹ đất quá lớn nên việc chọn mua nhà ở chung cư, khu đô thị là không khôn ngoan vì thanh khoản chậm, dẫn đến tiến độ bàn giao nhà chậm… Tuy nhiên, sự ra đời của Trung tâm Hành chính tập trung của tỉnh cộng với tốc độ phát triển kinh tế cao và bền vững, quy hoạch cơ sở hạ tầng bài bản, Bình Dương đang mở ra nhiều cơ hội cho mọi người biến giấc mơ sở hữu nhà ở thành hiện thực. Khi đó, nhu cầu được an cư trong những căn nhà có đầy đủ các dịch vụ đi kèm là khá cao. Hơn nữa, một số nhà đầu tư cho rằng, họ mua nhà để nhắm vào việc cho các chuyên gia, người có thu nhập cao… ở nên mạnh tay vung tiền vào việc mua nhà dự án. 

Một góc Khu dân cư The Oasis

        Đại diện Công ty Becamex Tokyu cũng có nhận định khá sát sao về thị trường BĐS ở Bình Dương: “Thị trường BĐS Việt Nam đang khởi sắc trở lại. Nhiều người dân Việt Nam đều biết thị trường năm sau, năm sau nữa sẽ tốt hơn và tốc độ hồi phục đang tăng tốc. Từ khi Trung tâm Hành chính tập trung của tỉnh chuyển vào Thành phố mới Bình Dương, chúng tôi nhận thấy lượng giao dịch BĐS đang tăng dần”. Tín hiệu dễ nhận thấy là dù khó khăn nhưng các dự án dân cư lớn vẫn liên tục xuất hiện ở 4 khu vực chính tại Bình Dương là TP.Thủ Dầu Một, TX.Dĩ An, TX.Thuận An và TX.Bến Cát.

        Nhận định của Savills về thị trường BĐS ở Bình Dương cũng khá sát với diễn biến trên thực tế. Trong khi đó, tiến độ xây dựng hoàn thiện của các dự án ở Bình Dương hiện khá tốt. Đồng thời, nhờ vào mãi lực khá, lên đến 60 - 70% khi chính thức bàn giao nhà thật sự là điểm nhấn ấn tượng cho bức tranh tươi sáng của BĐS ở Bình Dương.

        Cũng từ sức hút hấp dẫn này, hiện nhiều nhà đầu tư BĐS lớn cũng đang có dự định đầu tư thêm nhiều dự án nhà ở, nhà văn phòng, biệt thự… vào vùng ven TP.HCM và Bình Dương. Điều này cho thấy, trong tương lai gần, các vùng ven giữa Bình Dương và TP.HCM chính là “địa chỉ đỏ” để hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà ở của các nhân viên, kỹ sư, công nhân làm việc tại Bình Dương và nhiều cư dân TP.HCM, vốn đang ngán ngẩm cảnh ngột ngạt của một đô thị lớn. 

Theo Cao Cường - Xây Dựng